“Em phải đến Harvard học Thạc sĩ” và hành trình của Phương

28/02/2024

Nguyễn Đỗ Thu Phương – sinh viên năm cuối ngành Điều dưỡng VinUni vừa chính thức trúng tuyển ngành Phân phối Y tế toàn cầu – Trường Y Harvard. Đằng sau kết quả tuyệt vời này là dấu ấn đáng yêu về sự “trợ thủ” vô cùng đắc lực của các thầy cô ở VinUni, hay câu chuyện  giản dị về chuyến thiện nguyện đáng nhớ của bạn. 

Mùa hè năm 2023, Thu Phương tham gia dự án “Thung lũng khói xanh” – một dự án thiện nguyện tại Sa Pa (Lào Cai) để dạy tiếng Anh cho trẻ em. Là sinh viên Điều dưỡng, Phương cũng muốn dành thời gian để tìm hiểu về tình hình y tế của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Vẻ lấm lem của những đứa trẻ khiến cô bạn trăn trở rất nhiều.  

Thu Phương và những kỷ niệm đáng nhớ khi tham gia dự án “Thung lũng khói xanh” tại Lào Cai 

Hơn hai tháng cùng ăn ở và dạy học cho các bạn nhỏ vùng cao thiếu thốn đủ bề, một điều gì đó thôi thúc trong Phương. “Càng tiếp xúc nhiều với lũ trẻ, mình càng tìm thấy tình yêu thương, sự bình yên. Mình muốn làm một điều gì đó để góp sức thay đổi cuộc sống của bộ phận dân số có điều kiện thiếu may mắn ở vùng cao Việt Nam” – Phương chia sẻ. 

Sau chuyến đi, Phương quyết tâm nộp đơn vào ngành Phân phối y tế toàn cầu hệ thạc sĩ – Trường Y Harvard. 

Ngay sau đó, Phương đã xin thầy Hiệu trưởng David Bangsberg một cuộc hẹn để tham vấn ý kiến. Chỉ một tuần trước deadline, Phương nhận được sự hỗ trợ rất sát sao của các thầy cô, trong đó có thầy Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc chương trình Cử nhân Điều dưỡng, thầy Stephen Schiffer, cô Giáp Thị Thanh Tình,… để hoàn thiện hồ sơ. “Trước hôm phỏng vấn, thầy David còn trực tiếp “tập dượt” hai lần để mình bớt căng thẳng. Sự quan tâm góp ý của các thầy cô đã giúp mình đạt được kết quả này!” – Thu Phương kể về những dấu mốc đáng nhớ. 

Thu Phương trong lần gặp tham vấn thầy Hiệu trưởng David Bangsberg 

Một thông tin khá thú vị là Phương cũng chính là người đại diện cho các bạn sinh viên khóa đầu tiên của VinUni chia sẻ cảm xúc tại Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021, khi xuất sắc nhận được học bổng 100% ngành Điều dưỡng. Bạn kể vẫn không quên được cảm giác lúc đó, trước hàng nghìn người bạn đã suýt bật khóc vì… run do không ngờ lễ khai giảng lại đông và trang trọng đến vậy. Cuối cùng, với sự động viên của thầy cô, Phương đã hoàn thành tốt bài diễn văn của mình.  

Hình ảnh Thu Phương tại Lễ Khai giảng đầu tiên VinUni năm 2020 

Nhìn lại hành trình đáng nhớ, Thu Phương cho biết, để có thể mang lại thay đổi cho người khác, bản thân mình phải là người dám nghĩ, dám thay đổi trước. Từ một cô gái khá nhút nhát, từng sống trong những ngày “chạy” theo mục tiêu của người khác chỉ vì muốn có thành tích, giờ đây Phương đã tự tìm được mục tiêu riêng cho bản thân, tự tin nỗ lực hết mình để đạt mục tiêu này.  

“Điều dưỡng và Phân phối y tế toàn cầu là ngành học không chỉ giúp mình chăm sóc được người thân mà còn chăm sóc được nhiều người khác, mang lại ý nghĩa về mặt cải thiện chất lượng y tế cho cộng đồng. Khi đem lại sự thay đổi và ý nghĩa cho cuộc sống của người khác, mình cũng sẽ tìm thấy ý nghĩa thật sự với cuộc sống của mình” – Phương tâm niệm. 

🎉Xin chúc mừng Thu Phương và chúng mình tin rằng, bạn sẽ tiếp tục có một hành trình đáng nhớ nhất trong đời với tấm vé Harvard siêu “xịn”! Và một điều nữa chúng mình muốn nhắn nhủ tới bạn, rằng VinUni đã, đang ở đây và sẽ tiếp tục là một “khoảng trời” để cùng bạn biến ước mơ thành hiện thực!💕